Menu

Chiêm ngưỡng hình ảnh rực rỡ của Sao Mộc khi ở gần Trái Đất nhất trong 70 năm

20/09/2022 08:37:51

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời sẽ ở gần Trái Đất nhất trong 70 năm do một hiện tượng gọi là xung đối.

Những người yêu thích thiên văn có thể mong đợi những khung cảnh ngoạn mục của Sao Mộc (Jupiter) trong cả đêm 26/9, khi nó đạt tới vị trí xung đối, vị trí đối diện với Mặt trời so với Trái Đất, tức Trái Đất sẽ nằm gần như chính xác trên đường nối Mặt Trời với hành tinh này. Nói cách khác, thời điểm Trái Đất và Sao Mộc nằm về một phía so với Mặt Trời và thẳng hàng nhau.

Hiện tượng xung đối của hành tinh xảy ra khi một vật thể thiên văn mọc ở phía đông khi Mặt Trời lặn ở phía tây, đặt thiên thể đó và Mặt Trời ở hai phía đối diện của Trái Đất khi nhìn từ hành tinh của chúng ta.

Sao Mộc là hành tinh thứ 5 trong Hệ Mặt trời, tính từ Mặt trời. Nguồn: stock.adobe

Xung đối của Sao Mộc xảy ra cứ sau 13 tháng (398,9 ngày), khi đó hành tinh này có vẻ lớn hơn và sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.

Cuộc chạm trán với hành tinh khổng lồ lần này được cho là đặc biệt hơn vì đây sẽ là lần tiếp cận Trái Đất gần nhất của Sao Mộc trong vòng 70 năm, do sự khác biệt về quỹ đạo của hai hành tinh xung quanh Mặt trời.

Sao Mộc sẽ gần Trái Đất nhất trong 70 năm vào lần xung đối vào đêm 26/9. Nguồn: NASA.

Quỹ đạo của Sao Mộc và Trái Đất quanh Mặt Trời không hoàn toàn tròn và đều nhau nên các hành tinh sẽ chạm trán nhau ở những khoảng cách khác nhau.

Trong lần tiếp cận gần nhất vào ngày 26/9, Sao Mộc sẽ cách Trái Đất hơn 580 triệu km, so với điểm xa Trái Đất nhất là hơn 960 triệu km. 

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời. Nguồn: stock.adobe

Mặc dù hành tinh sẽ ở gần Trái Đất nhất, nhưng vẫn sẽ rất khó để quan sát thấy nó bằng mắt thường do khoảng cách quá lớn giữa 2 hành tinh, mà cần nhờ đến kính thiên văn.

Vị trí Sao Mộc (Juliter) và Trái Đất (Earth) vào đêm ngày 19/9, đã gần đạt vị trí xung đối. Ảnh chụp màn bình, nguồn NASA.

“Khung cảnh sẽ tuyệt vời trong vài ngày trước và sau ngày 26/9. Vì vậy, hãy tận dụng thời tiết tốt ở thời gian này này để quan sát. Khi đó Sao Mộc sẽ là thiên thể sáng nhất trên bầu trời ngoài Mặt Trăng.”, Adam Kobelski, nhà vật lý thiên văn nghiên tại NASA cho biết.

Vị trí xung đối của Sao Mộc (Juliter). Nguồn: NASA.

Sao Mộc, hành tinh thứ 5 trong số 8 hành tinh, tính từ Mặt Trời, cũng là hành tinh (khí) lớn nhất trong Hệ Mặt trời có hình hơi dẹt, phình hơn ở xích đạo, vị trí có đường kính 142.984 km, so với đường kính ở cực là 133.708 km.

Sao Mộc, hành tinh có đến 79 mặt trăng, có khối lượng chưa bằng một phần nghìn của Mặt Trời nhưng bằng 2,5 lần tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại.

NASA cho rằng, nếu hành tinh khí Sao Mộc có một lõi rắn, lõi này có thể tương đương kích thước của Trái Đất. Nguồn: Wikipedia.

Thể tích của Sao Mộc bằng 1.321 lần thể tích Trái Đất, nhưng hành tinh có khối lượng chỉ gấp 318 lần. NASA ví, Nếu Trái đất có kích thước bằng một quả nho thì Sao Mộc có kích thước bằng một quả bóng rổ.

NASA cho rằng, nếu hành tinh khí Sao Mộc có một lõi rắn, lõi này có thể cũng chỉ "khiêm tốn" tương đương kích thước của Trái Đất.

Văn Phong/Indiatoday, blogs.nasa

(theo baovephapluat.vn)

 
 
 

Bài viết cùng chuyên mục

Sức hấp dẫn của điểm du lịch đạt giải thưởng Homestay ASEAN

Vinh dự là một trong hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng Homestay ASEAN năm 2023, điểm du lịch xã Nghĩa Đô,...

68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022): Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi, như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc; là kết quả sự hội tụ của...

TRƯỚC ĐÁ

Xin giới thiệu cùng bạn đọc tác phẩm thơ "TRƯỚC ĐÁ", được tác giả  Đào Nguyên Lan sáng tác, nhân dịp tham gia chuyến đi "Về nguồn" cùng Đoàn Hội Văn nghệ sỹ- Nhà báo xứ Thanh...

Dù liên tục kiểm tra, phát hiện và xử lý, song những vi phạm về "bóng cười" vẫn lén lút diễn ra trong một số quán bar, cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội.