Menu

“Chuyển đổi số, AI và Robot trong sản xuất công nghiệp” khai mở tư duy và định hướng học tập cho sinh viên.

10/11/2022 15:03:50

Chiều ngày 09/11/2022, tại Trường Đại học FPT Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Chuyển đổi số, AI & Robot trong sản xuất công nghiệp”. Là một sự kiện nằm trong dự án “Phổ cập kiến thức Công nghệ cao” nhằm thúc đẩy các hoạt động trao đổi, phát triển công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0 do Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Apec; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul, Công ty TNHH Ubion, Trường Đại học FPT thực hiện.

Quang cảnh Hội thảo.

Đến tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam/Viện Trưởng viện nghiên cứu Đinh Tiên Hoàng/Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ/Nguyên Trưởng Ban quản lý khu CN cao Hòa Lạc, Thạc sĩ Mai Thị Thu Phó Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam/Nguyên Giám đốc Trung tâm thông tin dự báo kinh tế xã hội quốc gia - Bộ Kế hoạch và đầu tư, Thạc sĩ Cao Minh Kiểm Tổng thư ký Hội thông tin khoa học và Công nghệ Việt Nam, Nguyên Phó Cục Trưởng cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc Gia, Thạc sĩ ­­Hoàng Kim Dung Phó chánh văn phòng Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tiến sĩ Đoàn Hải Yến – Trung tâm thông tin dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia, Ms. Nguyễn Thị Tuyết Nhung Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty cổ phần Thương mại đầu tư và Truyền thông Apec/Giám đốc dự án Quảng bá Du lịch Việt Nam & Xúc tiến Thương mại trong chuyển đổi số/Chủ tịch sáng lập Mạng lưới tổ chức lãnh đạo phát triển năng lực toàn cầu.

Về phía Trường Đại học FPT có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Kim Ánh Phó hiệu trưởng Trường Đại học FPT, Tiến sĩ Tạ Ngọc Cầu Phó Giám đốc Trường Đại học FPT.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Với sự tham gia của các diễn giả Mr. Choi Jae Won Đại diện Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul, Mr. Lee Byoung Moog Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại Việt Nam, Ms. Phạm Thu Thủy Founder & CEO của Tây Thi Danh Viện/Đại sứ hình ảnh Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022, Ms.Trần Thị Thu Trang Chủ tịch C&J Holdings/Phó Giám đốc dự án Quảng bá Du lịch Việt Nam & Xúc tiến Thương mại trong chuyển đổi số/Tổng Thư ký Mạng lưới tổ chức lãnh đạo phát triển năng lực toàn cầu và toàn thể các bạn sinh viên trường Đại Học FPT Hòa Lạc.

Khách mời tham dự hội thảo.

Từ lâu, khoa học công nghệ đã có tầm ảnh hưởng sâu rộng của đến mọi lĩnh vực trong đời sống con người . Cac cuộc cách mạng công nghiệp- đã làm thay đổi Thế giới như: 1st- Động cơ hơi nước, 2nd- sử dụng năng lượng điện và sự ra đời của các dây chuyền sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn, 3rd- Máy tính và tự động hóa, 4th- Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Sự kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính.

Mr. Lee Byoung Moog - Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ về chuyên đề Chuyển đổi số.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đem lại nhiều điều kiện thuận lợi, giúp con người dễ dàng khám phá nhiều tri thức mới, nâng cao quy mô và chất lượng nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức song hành, buộc chúng ta phải nhanh chóng thay đổi, bắt kịp thời đại. Chúng ta có thể thấy chuyển đổi số đã diễn ra nhanh như thế nào, nếu con người không nhanh chóng tiếp cận, làm chủ công nghệ thì chúng ta sẽ ở lại sau thế giới rất xa.

Để thích ứng với thời đại CMCN 4.0 thì nhu cầu nhân lực về công nghệ thông tin, an ninh mạng, công nghệ sinh học... sẽ tăng cao. Điều này là cơ hội cũng như là thách thức đối với thế hệ nhân lực trẻ và cụ thể ngay với các bạn sinh viên.  

Mr. Choi Jae Won Đại diện Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul chia sẻ và tương tác với sinh viên về chuyên đề Số hóa trong sản xuất công nghiệp với AI & Robot.

Một khái niệm nữa mà các bạn sinh viên cũng vô cùng quan tâm và cần được khai mở đó chính là Số hóa trong sản xuất công nghiệp với AI & Robot.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Forbes Insights về trí tuệ nhân tạo, “44% số người được hỏi từ các ngành sản xuất ô tô và sản xuất khác đã xếp loại AI là rất quan trọng đối với chức năng sản xuất trong 5 năm tới, trong khi gần một nửa 49% đã trả lời rằng sử dụng AI để tạo ra thành công”.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng tặng hoa cho các diễn giả tham dự Hội thảo.

Như vậy, có thể nói rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo không đơn thuần giống như phần mềm máy tính truyền thống mà nó còn chưa đựng tính logic – chưa đựng cả trí tuệ của con người. Do đó, trong quá trình sử dụng người dùng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhờ vào hàng loạt các ưu điểm nổi bật.

Ms. Phạm Thu Thủy - Founder & CEO của Tây Thi Danh Viện/Đại sứ hình ảnh Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 Giao lưu và chia sẻ về con đường dẫn đến thành công.

Hội thảo “Chuyển đổi số, AI & Robot trong sản xuất công nghiệp” sẽ là cánh cửa mở giúp các em sinh viên chủ động tích lũy tri thức, , cập nhật kịp thời những ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật mới để có thể cạnh tranh về việc làm trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. Ngoài ra, các em còn được lắng nghe chia sẻ từ những người thành công, đó là những kinh nghiệm, bài học quý báu giúp các em phát triển hơn trong tương lai.

Một số hình ảnh trong hội thảo:

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Sức hấp dẫn của điểm du lịch đạt giải thưởng Homestay ASEAN

Vinh dự là một trong hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng Homestay ASEAN năm 2023, điểm du lịch xã Nghĩa Đô,...

68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022): Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi, như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc; là kết quả sự hội tụ của...

TRƯỚC ĐÁ

Xin giới thiệu cùng bạn đọc tác phẩm thơ "TRƯỚC ĐÁ", được tác giả  Đào Nguyên Lan sáng tác, nhân dịp tham gia chuyến đi "Về nguồn" cùng Đoàn Hội Văn nghệ sỹ- Nhà báo xứ Thanh...

Dù liên tục kiểm tra, phát hiện và xử lý, song những vi phạm về "bóng cười" vẫn lén lút diễn ra trong một số quán bar, cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội.