Menu

Đám mây bụi lớn nhất thế giới đã băng qua Đại Tây Dương

26/06/2020 09:26:41

Một đám mây bụi được các nhà khoa học đặt tên là Godzilla có nguồn gốc từ sa mạc Sahara đang hướng tới Mỹ và là đám mây bụi lớn nhất, tập trung nhất trong suốt 50 qua.

Gió mang theo những đám mây bụi từ sa mạc Sahara trên hành trình dài tới 8.000 km trên Đại Tây Dương, nhưng sự hình thành đặc biệt này là một đám mây bụi lớn bất thường,

Một trong những điều tôi nhận thấy từ điều này là bụi bắt đầu vượt khỏi bờ biển châu Phi vài ngày trước, trên thực tế có thể hơn một tuần trước. Và nó vẫn đang đến. Nó gần giống như một vùng bụi kéo dài, Dan Kottlowski, nhà khí tượng học cao cấp của AccuWeather cho biết.

Đám mây bụi Sahara khổng lồ trước đó hình thành vào ngày 13/6, khi những luồng khí mạnh mẽ trên sa mạc Sahara thổi mạnh, thổi tung đám mây bụi phía tây Đại Tây Dương. Dữ liệu được thu thập bởi vệ tinh của NASA cho thấy sự khổng lồ của đám mây bụi.

"Đây là sự kiện đáng chú ý trong 50 năm qua", Pablo Méndez-Lázaro, chuyên gia sức khỏe môi trường tại Đại học Puerto Rico, nói với báo chí. "Nhưng điều này rất nguy hiểm với nhiều hòn đảo Caribbean, bao gồm cả ở Antigua và Trinidad & Tobago”.

Bụi từ Sahara thực tế đóng vai trò quan trọng ở phía bên kia Đại Tây Dương. Nó góp phần tạo thành các bãi biển ở vùng biển Caribbean và bón phân cho đất trong rừng nhiệt đới Amazon trong tháng 6, tháng 7 và đôi khi vào đầu tháng 8. Tuy nhiên, đám mây hiện tại cũng đang ảnh hưởng đến chất lượng không khí, khiến các quan chức y tế phải nói với mọi người ở trong nhà và sử dụng các bộ lọc không khí để đảm bảo an toàn.

Bụi từ sa mạc Sahara cũng có thể ngăn chặn các cơn bão nhiệt đới. Đám mây bụi này được cho sẽ không ảnh hưởng đến mùa bão ở Đại Tây Dương, thường đạt cực đại vào tháng 8, tháng 9 và tháng 10. Bụi có xu hướng ít gặp vấn đề hơn trong trung tâm của mùa bão.

Đám mây bụi khổng lồ được cho sẽ đến bờ biển Texas. Theo một nghiên cứu hồi tháng 4 từ Hà Lan, chất lượng không khí kém mà bụi Sahara này mang lại có thể cho Texas dường như sẽ làm trầm trọng thêm tình hình đại dịch Covid-19.

"Các ước tính cho thấy rằng các trường hợp mắc Covid-19 dự kiến ​​sẽ tăng gần 100% khi nồng độ ô nhiễm tăng 20%", các nhà nghiên cứu lo ngại.

Trang Phạm (Theo MSN )

(theo dantri.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

GIẤC MƠ NGHỆ SỸ

Cầm cuốn sách ảnh “ Dương Quốc Định” trên tay mà chiều nay mua trên phố sách Đinh Lễ, giở lật từng trang, hắn dán mắt vào những tấm ảnh nuy đẹp mê hồn rồi thốt lên: - Ôi đẹp...

KHI NGƯỜI LÍNH TRỞ VỀ

Đang nằm ngủ trưa, ông Ba nghe tiếng bà thu mua đồng nát rao the thé  ngoài ngõ: “Giày cũ, giày kép, ba ly bạc, cặp sách, nilon rách, xăm lốp xe đạp bán đê!”. Ông bực mình chửi tục: Mẹ kiếp,...

“Trưng bày nghệ thuật Bonsai Phố Cổ - Nét đẹp Hà Nội xưa và nay”

Với lịch sử 1000 năm văn hiến, từ kinh thành Thăng Long xưa tới nay Hà Nội là trung tâm lớn nhất về kinh tế - xã hội, đồng thời cũng là nơi sản sinh, gìn giữ và bảo tồn các nghệ thuật văn...

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện  Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 phường Khương Trung giai đoạn năm 2016 - 2020

Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân...