Menu

Giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ mẫu 2022

26/09/2022 19:47:30

Từ ngày 24/09/2022 đến 25/09/2022, Viện nghiên cứu Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam phồi hợp với Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch (Bộ Văn hóa TT& DL) đã tổ chức “Chương trình giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2022” theo công văn số 800 ngày 28/07/2022 của UBND quận Cầu giấy. Chương trình nhằm góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đại biểu tham dự chương trình - Ảnh BTC.

Tham dự chương trình về phía đại biểu thành phố Hà nội có các đồng chí: Phạm Tiến Dũng – Trưởng ban Tôn giáo thành phố Hà nội, Ông Nguyễn Minh Hải – Trưởng phòng nghiệp vụ Ban Tôn giá, Ông Đỗ Đức Cường – Phó chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Quận Cầu giấy và Bà Nguyễn Thị Xuân Nữ  Phòng Văn hóa thông tin UBND quận Cầu Giấy.

Về phía Ban tổ chức chương trình có Ông Trịnh Văn Khoa – Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Bà Thái Hồng Nhung – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Ông Nguyễn Ngọc Kim Anh – Giám đốc NXB Thể thao và Du lịch, Ông Đinh Xuân Phong – PGD – TBT NXB Thể thao và Du lịch. Nghệ nhân ưu tú: Đặng Hồng Anh, Nghệ nhân ưu tú: Nguyễn Thị Hường cùng đại diện các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và đại diện một số các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin.

Hình ảnh trao chứng nhận cho các nghệ nhân:

 

Từ thế kỷ XVI, tín ngưỡng thờ Mẫu đã trở thành một sinh hoạt văn hóa có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội và tâm thức của người Việt. Đạo Mẫu thờ Mẫu Liễu Hạnh và nhiều nhân vật lịch sử hay huyền thoại có công trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước được thánh hóa.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là sự kết hợp của tín ngưỡng bản địa với một số tôn giáo du nhập khác gồm Đạo giáo và Phật giáo. Các nghi thức của tín ngưỡng thờ Mẫu được truyền dạy qua nhiều thế hệ theo phương thức truyền miệng.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được coi là “bảo tàng sống” lưu giữ bản sắc văn hóa, lịch sử của người Việt với sự kết hợp một cách nghệ thuật các yếu tố văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc, lời ca, điệu múa…

Một số hình ảnh giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ mẫu trong chương trình:

Đạo Mẫu thờ các vị Thánh có nguồn gốc không chỉ là người Kinh mà còn thuộc các dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc như Mường, Tày, Nùng, Dao cho thấy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt thể hiện sự giao lưu văn hóa và mối quan hệ bình đẳng, gắn bó giữa các dân tộc ở Việt Nam. Việc đạo Mẫu thờ các vị Thánh có công với dân, với nước thể hiện ý thức về cội nguồn dân tộc, góp phần khơi dậy và giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Việc thờ cúng các Thánh Mẫu với hình tượng người Mẹ toàn năng luôn khoan dung, che chở cho con cái đã góp phần đề cao giá trị, vai trò của người phụ nữ trong đời sống gia đình và xã hội, đồng thời thể hiện lòng từ bi bác ái và những giá trị nhân văn của người Việt từ xa xưa.

PV.

Bài viết cùng chuyên mục

Cảnh báo người dân cẩn trọng với loại tiền giả mới xuất hiện

Ngày 4/11, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện một số loại tiền giả mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng.

Lan tỏa tình yêu sách trong cộng đồng

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh (1832 - 2022), ngày 4/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang đã tổ chức Ngày hội Sách lần thứ I, năm...

68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022): Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi, như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc; là kết quả sự hội tụ của...

Cột điện chắn trước của nhà dân

Vừa qua, Ban quản lý dự án của UBND huyện Nghĩa Hưng tỉnh Nam Định thực hiện gói thầu thi công dự án khu đô thị bến xe Thị trấn Liễu Đề.