Menu

Google chỉnh sửa công cụ tìm kiếm, ra mắt chatbot mới cạnh tranh với ChatGPT

08/02/2023 10:30:30

Tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google - mới đây cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot và đầu tư sâu hơn vào trí tuệ nhân tạo (AI) cho công cụ tìm kiếm.

TheoReuters, ngày 6/2, Tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google - cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot và tăng cường trí tuệ nhân tạo (AI) cho công cụ tìm kiếm của mình. Đây được xem như đòn đáp trả Microsoft trong cuộc cạnh tranh nhằm giành vị trí dẫn đầu cuộc đua AI. 

Theo các chuyên gia, các tin tức gần đây cho thấy Thung lũng Silicon đang chờ đón những thay đổi lớn từ cái gọi là “AI có năng lực sản xuất”. Cách gọi này ám chỉ việc sử dụng AI để tạo ra những nội dung dựa trên từ khóa mà người dùng nhập sẵn. Từ đó tiết kiệm thời gian soạn thảo tài liệu cho người dùng khi họ có thể dựa trên đó để sắp xếp, chỉnh sửa, bổ sung thông tin...

Gần đây, ChatGPT - một chatbot của công ty OpenAI do Microsoft hậu thuẫn - được cho là đã mang đến những áp lực lớn cho các công ty công nghệ. Đặc biệt, nó còn đối đầu trực tiếp với công cụ tìm kiếm của Google khi tạo nên cách thức mới về truy vấn tìm kiếm và cách trả kết quả. 

Trong một bài viết đăng trên blog cá nhân, Sundar Pichai - Giám đốc điều hành Alphabet - cho biết, công ty đang triển khai từng bước một dịch vụ trò chuyện với AI mang tên Bard để kiểm tra phản hồi của người dùng, trước khi chính thức vận hành vào tuần tới. 

Pichai cũng tiết lộ Google đang có kế hoạch bổ sung các tính năng AI cho công cụ tìm kiếm Google, để tổng hợp tài liệu cho các câu hỏi phức tạp. Hiện tại, Google chỉ hiển thị các đoạn văn bản đã tồn tại trên Internet để trả lời cho các câu hỏi.

Cũng theo ông Pichai, Bard sẽ sử dụng thông tin từ toàn bộ mạng Internet. Để so sánh, kho kiến thức của ChatGPT được cập nhật cho tới năm 2021.

“Bard sẽ là sự kết hợp giữa bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí tuệ và sự sáng tạo của hệ thống AI do chúng tôi tạo ra,” Pichai nói

Đằng sau chatbot mới của Google là LaMDA, một hệ thống AI với khả năng tạo ra văn bản có nội dung cực kỳ ấn tượng, tới mức vào năm ngoái, một kỹ sư của công ty từng cáo buộc nó có tri giác. Tuy nhiên tuyên bố này đã bị chính Google, cũng như nhiều kỹ sư công nghệ khác, lên tiếng bác bỏ. 

Ở bản demo, Bard khá giống với ChatGPT khi đề nghị người dùng nhập dữ liệu đầu vào. Bard cũng cảnh báo người dùng rằng nội dung phản hồi nó tạo ra có thể không chính xác hoặc không phù hợp. Sau đó, bản demo cho thấy Bard đưa ra ba câu trả lời cho một câu hỏi về những khám phá của kính viễn vọng không gian.

Được biết, Alphabet dự kiến tháng tới sẽ công bố kế hoạch của Google trong việc cung cấp các công cụ, công nghệ được hỗ trợ bởi LaMDA và các AI khác cho cộng đồng sáng tạo và doanh nghiệp.

Các nhà phân tích của công ty UBS cho biết ChatGPT đã có 57 triệu lượt người truy cập duy nhất (unique visitor) vào tháng 12/2022, vượt xa khả năng đón nhận người dùng của mạng xã hội TikTok.

PV

(theo nss.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Sức hấp dẫn của điểm du lịch đạt giải thưởng Homestay ASEAN

Vinh dự là một trong hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng Homestay ASEAN năm 2023, điểm du lịch xã Nghĩa Đô,...

68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022): Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi, như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc; là kết quả sự hội tụ của...

TRƯỚC ĐÁ

Xin giới thiệu cùng bạn đọc tác phẩm thơ "TRƯỚC ĐÁ", được tác giả  Đào Nguyên Lan sáng tác, nhân dịp tham gia chuyến đi "Về nguồn" cùng Đoàn Hội Văn nghệ sỹ- Nhà báo xứ Thanh...

Dù liên tục kiểm tra, phát hiện và xử lý, song những vi phạm về "bóng cười" vẫn lén lút diễn ra trong một số quán bar, cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội.