DLXH
Menu

Học sinh 12 tuổi tự lắp ráp thành công lò phản ứng hạt nhân tại nhà

09/10/2020 09:25:58

Một cậu bé 12 tuổi đã thành công trong việc xây dựng một lò phản ứng nhiệt hạch hoạt động và được sách kỷ lục Guinness ghi vào kỷ lục, khiến cậu trở thành người trẻ tuổi nhất đạt được thành tích này, tờ Unilad đưa tin.

Jackson Oswalt, đến từ Memphis, Tennessee (Mỹ) bắt đầu tự tay xây dựng lò phản ứng nhiệt hạch tại nhà, năm 12 tuổi,  sau khi được truyền cảm hứng từ kỷ lục Guinness thế giới trước đó là Taylor Wilson, người đã chế tạo một lò phản ứng ở tuổi 14. Cậu thiếu niên tuyên bố đã tự mình xây dựng toàn bộ lò phản ứng, và cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách đạt được sự hợp nhất của các nguyên tử.

Oswalt giải thích rằng, cậu đã làm việc trong dự án khoảng 2 năm trước và gặp phải một số vấn đề. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì và hỗ trợ, khuyến khích từ bố mẹ Oswalt đã thành công.

Jackson Oswalt trước lò phản ứng tổng hợp hạt nhân của mình. Ảnh: Sách kỷ lục Guinness.

Theo tờ Vice, sở thích bất thường của Oswalt này sinh khi cậu bắt gặp câu chuyện về Taylor Wilson, một cậu bé 14 tuổi, người đã xây dựng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân của riêng mình trong nhà để xe của mình ở Reno, Nevada, vào năm 2008, và trở thành người trẻ nhất từng đạt được phản ứng tổng hợp hạt nhân. Thành tích này đã mang lại cho Wilson những lời khen ngợi và tán thưởng và thậm chí là một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama. Wilson, hiện 24 tuổi, làm việc như một nhà nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp để làm cho phản ứng tổng hợp hạt nhân hiệu quả hơn.

Wilson vẫn là người trẻ nhất đạt được nhiệt hạch cho đến tháng 1/2018, khi Oswalt làm được điều đó ở tuổi 12. Kết quả của Oswalt đã được xác minh bởi các thành viên của một diễn đàn có tên Fusor.net, bao gồm các nhà vật lý và những người có sở thích, khiến cậu trở thành người trẻ nhất từng chế tạo một công trình lò phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Tại nhà của mình ở Memphis, Oswalt bắt đầu dành một phần thời gian rảnh rỗi để xây dựng lò phản ứng trong một phòng chơi cũ mà cậu đã chuyển đổi thành phòng thí nghiệm của mình. 

“Tôi nhận ra rằng, một số điều mà ban đầu tôi nghĩ là không thể đối với một người ở độ tuổi của tôi không phải là không thể. Trẻ em chiếm một phần lớn dân số và một số trong số đó có những ý tưởng tuyệt vời, và nếu chúng không thể biến những ý tưởng đó thành hiện thực thì thật lãng phí.", Oswalt nói. 

Huy Anh

(theo baovephapluat.vn)

 

Bài viết cùng chuyên mục

GIẤC MƠ NGHỆ SỸ

Cầm cuốn sách ảnh “ Dương Quốc Định” trên tay mà chiều nay mua trên phố sách Đinh Lễ, giở lật từng trang, hắn dán mắt vào những tấm ảnh nuy đẹp mê hồn rồi thốt lên: - Ôi đẹp...

Đây là toàn bộ 4 phiên bản Toyota Corolla Cross và những khác biệt cần biết

Nếu lấy phiên bản Thái Lan đang được trưng bày ở triển lãm Bangkok International Motor Show 2020 làm mốc tham khảo, Toyota Corolla Cross mới sẽ có 4 cấu hình trang bị khác nhau.

KHI NGƯỜI LÍNH TRỞ VỀ

Đang nằm ngủ trưa, ông Ba nghe tiếng bà thu mua đồng nát rao the thé  ngoài ngõ: “Giày cũ, giày kép, ba ly bạc, cặp sách, nilon rách, xăm lốp xe đạp bán đê!”. Ông bực mình chửi tục: Mẹ kiếp,...

Phổ biến kiến thức và chăm sóc sức khỏe NCT huyện Thường Tín.

Trong khuôn khổ của đề án: “Chăm sóc sức khỏe - Tạo việc làm cho người cao tuổi Việt Nam”. Ngày 3/10, tại Hội trường UBND huyện Thường Tín, Viện Nghiên cứu Các vấn đề xã hội phối hợp...