Menu

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 phường Khương Trung giai đoạn năm 2016 - 2020

27/06/2020 14:53:42

Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Đảng ta cũng xác định: “Giáo dục và đào tạo đã phát triển mạnh mẽ, ý thức học tập suốt đời đã thấm sâm vào từng dòng họ, từng gia đình, mọi tầng lớp nhân dân”. Để đẩy mạnh các hoạt động học tập thường xuyên, ngày 20/02/2014 Phó Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định 281 PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN “ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO HỌC TẬP SUỐT ĐỜI TRONG GIA ĐÌNH, DÒNG HỌ, CỘNG ĐỒNG ĐẾN NĂM 2020”  góp phần xây dựng xã hội học tập.

Sáng ngày 27/06/2020, được sự đồng ý của Đảng ủy - HĐND - UBND. Hội khuyến học phường Khương Trung tổ chức Hội nghị Biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu và tổng kết 5 năm thực hiện quyết định 281/QĐ-TTG ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí bí thư chi bộ của các khu dân cư;  15 cộng đồng học tập  tiêu biểu, 50 gia đình tiêu biểu và 20 cá nhân xuất sắc  tiêu biểu đại diện cho các gia đình học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập và gương học tập tiêu biểu của người lớn trong toàn phường .

Quang cảnh hội nghị.

Thực hiên kế hoạch số 01/KH- KHTX ngày 6 tháng 1 năm 2020 của Hội khuyến học Thanh Xuân về tổ chức hội nghị biểu dương các  gia đình, dòng họ , cộng đồng, đơn vị tiêu biểu và tổng kết 5 năm thực hiện Quyết Định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020. Hội khuyến học Khương Trung trân trọng báo cáo kết quả triển khai như:

Hội khuyến học đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu với cấp ủy và chính quyền các cấp trong công tác triển khai các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Thành phố và Quận  tháo gỡ  những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đặc biệt là triển khai đánh giá công nhận các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và mô hình “Cộng đồng học tập cấp xã”.

Bà Võ Thị Hà - chủ tịch Hội khuyến học phường lên Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện đề án 281/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn (2016-2020).

Vận động, hướng dẫn 27 (đến năm 2020 còn 26 chi hội)  thực hiện tốt mọi chủ trương công tác của Hội khuyến học cấp trên nên mọi hoạt động của Hội ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu. Hội đã kịp thời kết hợp các bảng ảnh, bài viết tuyên truyền các nội dung công tác. Tổ chức nhiều buổi tọa đàm trao đổi về xây dựng gia đình  học tập , cộng đồng học tập tại khu dân cư tại các buổi họp chi hội và họp tổ dân phố  , viết bài đăng trên cổng thông tin điện tử và loa truyền thanh của phường; in tài liệu, đóng sổ sách phát về từng chi hội và khu dân cư  chủ trương khuyến học đến mọi người dân, đến  các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn.

Cùng với việc tập trung củng cố, phát triển hội,hội viên, trong những năm qua các cấp Hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chi bộ  kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội, nhất là cán bộ chủ chốt của Hội; Năm 2018 đã có 27/27 cán bộ chi hội được kiện toàn sau đại hội.

Được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy - HĐND - UBND phường, sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội khuyến học với UBMTTQ và các đoàn thể, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn nên việc xây dựng quỹ khuyến học của phường trong nhiệm kỳ qua đạt kết quả tốt. Nguồn vận động quỹ chủ yếu là sự đóng góp của các hộ dân, các cơ quan, các khu dân cư, đơn vị và doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn phường và việc quản lý và sử dụng quỹ được Hội khuyến học phường và các chi hội thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng quy định về tài chính.

Từ năm 2016 đến nay hội đều chú ý mỗi năm 2 lần vào dịp khai giảng năm học mới “ cùng các em đến trường” và dịp tết trung thu;  hội phường và  các chi hội  khu dân cư cũng nhận đỡ đầu tặng quà  cho 331lượt  em học sinh có hoàn cảnh khó khăn  vươn lên học tốtđể động viên các em  đảm bảo công bằng trong học tập .Vào  dịp ngày khuyến học Việt Nam 2/10 và dịp tổng kết công tác hội Hội biểu dương khen thưởng 94 lượt giáo viên giỏi 548 lượt học sinh đỗ đại học 12.430 học sinh tại khu dân cư , 190 lượt cá nhân xuất sắc làm công tác khuyến học  ,72 lượt tập thể , 77 lượt học sinh giỏi các cấp 72lượt “cộng đồng  học tập” 240 lượt “gia đình học tập “, 15 lượt “đơn vị học tập “ và 16 gương học tập của người lớn. Riêng 6 tháng đầu năm 2020 các tổ  chức hội đã tặng trên 70 triệu đồng cho141 em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.

Trong 5 năm phường đã đánh quyết định công nhận 19.618 hộ đạt gia đình học tập , khen thưởng 240 gia đình tiêu biểu , trong ngày hôm nay có 50 hộ gia đình tiêu biểu 5 năm liền về dự hội nghị , có 1 CĐHT được TW khen thưởng đó là tổ dân phố số 5 , có 1 chi hội khuyến học khen thưởng cấp thành phố đó là CH12, có 8 chi hội khen thưởng cấp Quận.

Hình ảnh tham luận của các đại biểu tham dự hội nghị:

Ông Vũ Quang Huy chi hội khu dân cư số  10 lên tham luận về việc xây dựng gia đình học tập.

Ông Nguyễn Đình Quỳnh  chi hội 5  phát biểu tham luận nội dung xây dựng cộng đồng học tập.

Bà Phạm Thị Minh Hòa – Hiệu phó trường tiểu học Nguyễn Trãi  phát biểu xây dựng đơn vị học tập.

Hội nghị nhất trí cao với dự thảo báo cáo kết quả 5 năm thực hiện đề án 281/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn (2016-2020) của BCH hội khuyến học phường và bổ sung đóng góp nhiều nội dung thiết thực, đồng thời đưa ra nhiều nhiều giảipháp để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Hội khuyến học, các ý kiến tập trung vào các nội dung  xây dựng gia đình học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập, đẩy mạnh phong trào học tập trong gia đình, cộng đồng tổ dân phố, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, duy trì phòng đọc sách…BCH hội khuyến học phường xin trân trọng cảm ơn và tiếp thu những nội dung đóng góp của các đại biểu, bổ sung và hoàn thiện báo cáo của BCHKH.

Hội nghị cũng đã khen thưởng những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2016 - 2020:

Trao bằng khen cho 15 cộng đồng học tập

50 gia đình tiêu biểu và gương học tập của người lớn

20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2016 - 2020.

 

PV.

Bài viết cùng chuyên mục

GIẤC MƠ NGHỆ SỸ

Cầm cuốn sách ảnh “ Dương Quốc Định” trên tay mà chiều nay mua trên phố sách Đinh Lễ, giở lật từng trang, hắn dán mắt vào những tấm ảnh nuy đẹp mê hồn rồi thốt lên: - Ôi đẹp...

KHI NGƯỜI LÍNH TRỞ VỀ

Đang nằm ngủ trưa, ông Ba nghe tiếng bà thu mua đồng nát rao the thé  ngoài ngõ: “Giày cũ, giày kép, ba ly bạc, cặp sách, nilon rách, xăm lốp xe đạp bán đê!”. Ông bực mình chửi tục: Mẹ kiếp,...

“Trưng bày nghệ thuật Bonsai Phố Cổ - Nét đẹp Hà Nội xưa và nay”

Với lịch sử 1000 năm văn hiến, từ kinh thành Thăng Long xưa tới nay Hà Nội là trung tâm lớn nhất về kinh tế - xã hội, đồng thời cũng là nơi sản sinh, gìn giữ và bảo tồn các nghệ thuật văn...

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện  Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 phường Khương Trung giai đoạn năm 2016 - 2020

Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân...