Menu

Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao nhất trong vòng 24 năm

05/07/2022 19:48:57

Ngày 4/7, Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ dẫn báo cáo cho thấy, lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 6 vừa qua đã tăng 78,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 1/1998 chủ yếu do giá năng lượng và thực phẩm tăng cao. Mức lạm phát này vượt xa các dự báo trước đó của giới phân tích.

Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao nhất trong vòng 24 năm trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm tăng cao do xung đột tại Ukraine. (Ảnh: Getty Imges)

Giá tiêu dùng tăng phi mã đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo dữ liệu được công bố, giá tiêu dùng tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 6 vừa qua đã tăng 4,95% so với tháng trước đó. Theo giới quan sát, lạm phát sẽ tiếp tục leo thang tại Thổ Nhĩ Kỳ do xung đột Nga – Ukraine khiến giá năng lượng, thực phẩm tăng cao và đồng tiền mất giá.

Giới chuyên gia cho rằng, lạm phát giá tiêu dùng hàng tháng gia tăng là do chi phí giao thông vận tải, bao gồm giá xăng dầu tăng cao. Theo dữ liệu của chính phủ, chi phí vận tải đã tăng 123,37% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá thực phẩm, đồ uống không cồn tăng 93,93%, giá hàng hóa gia dụng tăng 81,1%.

Đồng Lira đã mất 44% giá trị so với đồng USD vào năm ngoái. Chỉ riêng tháng 12/2021, đồng tiền này đã lao dốc kỷ lục, giảm 18,41% so với đồng USD. Đây là cuộc khủng hoảng tiền tệ lần thứ 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2018.

Giá năng lượng toàn cầu hiện đang tăng cao do cuộc khủng hoảng tại Ukraine gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung. Hầu hết năng lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ đều phải nhập khẩu. Giới phân tích cho rằng giá cả ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn còn duy trì ở mức cao cho đến hết năm 2022.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng có thể chặn đà tăng của lạm phát  ở nước này nhờ chương trình kinh tế mới, trong đó ưu tiên lãi suất thấp nhằm thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hướng tới đạt thặng dư thương mại. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự báo lạm phát sẽ giảm xuống mức 1 con số trong năm 2023.

Cuộc khủng hoảng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là bắt đầu sau khi Ngân hàng Trung ương tiến hành nhiều đợt giảm lãi suất. Lãi suất cơ bản của nước này giảm từ 19% xuống còn 14% kể từ năm ngoái. Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi để hạ nhiệt lạm phát, Thổ Nhĩ Kỳ lại làm điều ngược lại. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn bảo vệ chính sách tiền tệ của mình, khẳng định việc giảm lãi suất sẽ kéo lạm phát xuống và tăng xuất khẩu. 

Ngày 1/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lương tối thiểu lần thứ hai trong năm nay nhằm hỗ trợ các gia đình giảm gánh nặng kinh tế. Theo đó, mức lương tối thiểu đã được nâng thêm 30%.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo việc tăng lương là một biện pháp gây lạm phát nên được ban hành kèm theo quyết định tăng lãi suất hoặc các biện pháp khác nhằm hạn chế chi tiêu./. 

H.Hà (Theo AFP, CNBC)

(theo dangcongsan.vn)

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bất thường những gói thầu mua sắm tại Đại học Lao động - Xã hội

Thời gian gần đây, rất nhiều vụ việc vi phạm trong công tác đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là nhiều vụ việc có liên quan đến đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục, khiến dư...

Phát hiện cơ sở

Qua thời gian dài thẩm tra, xác minh, nắm bắt địa bàn, chiều nay (12/7), Đội QLTT số 6, Cục QLTT TP Hà Nội đã phối hợp với lực lượng Công an đột kích một cơ sở gia công, “phù phép” hàng chục...

“Xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam - Nam Nữ Doanh nhân trong trang phục Áo dài Quảng bá Du lịch nhiều nhất Việt Nam”

Ngày 17/06/2022, tại Công viên Phạm Văn Đồng, TP. Đà Nẵng, đã diễn ra sự kiện xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam “Nam Nữ Doanh nhân mặc trang phục Áo dài quảng bá Du lịch nhiều nhất Việt Nam”.

Tìm thấy thiên thạch cực hiếm già hơn tuổi Trái đất rơi xuống nước Anh

Nhiều mảnh vỡ của thiên thạch đã rơi xuống nước Anh hôm 28/2, đã được tìm thấy. Đó là một loại đá không gian cực hiếm và cổ xưa hơn tuổi của Trái đất được gọi là chondrite carbon.