DLXH
Menu

Mỹ: Xe tự lái chỉ có thể giúp ngăn 1/3 số vụ tai nạn

08/06/2020 15:09:14

Theo một báo cáo của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS), xe ô tô tự lái chỉ có thể giúp các tài xế tránh được 1/3 số vụ tai nạn tại quốc gia này.

IIHS - cơ quan nghiên cứu được tài trợ bởi các công ty bảo hiểm Mỹ đã phát hiện ra rằng, phần lớn các vụ tai nạn còn lại bắt nguồn từ những lỗi kỹ thuật, khi hệ thống tự lái không thể xử lý tốt hơn kỹ năng con người.

Tuy nhiên, Tổ chức Giáo dục phương tiện tự động (bao gồm nhiều nhà sản xuất xe tự lái và các nhà nghiên cứu) đã phản bác rằng, nghiên cứu đã dựa trên giả định sai lầm rằng xe tự lái chỉ có thể tránh được các tai nạn gây ra bởi lỗi nhận thức và sự mất khả năng kiểm soát. 

Theo tổ chức này, nếu tính cả lý do chạy quá tốc độ và vi phạm luật giao thông, số vụ tai nạn có thể tránh được nhờ xe tự lái lên tới 72%.

Các chuyên gia giao thông cho biết, cứ 10 vụ tai nạn thì có 9 là do lỗi của con người. Ước tính trong năm ngoái tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của 36 nghìn người tại Mỹ.

Theo các nhà phát triển xe tự lái, bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ, xe tự lái có thể giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông. 

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của IIHS, chỉ dựa vào camera, radar và hệ thống cảm biến tự động, xe tự lái không thể tránh được hết các lỗi do con người gây ra. 1/3 số vụ tai nạn với xe tự lái là do lỗi của bộ phận cảm biến tự động, hay mất khả năng lái tự động. IIHS đã đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu 5.000 vụ tai nạn giao thông cơ bản theo báo cáo của cảnh sát trên toàn quốc. 

Bà Jessica Cicchiho, Phó chủ tịch IIHS cho biết, hầu hết các vụ tai nạn với xe tự lái là do các lỗi phức tạp như tính toán sai về hành vi người dùng, lái quá nhanh hay quá chậm trong các điều kiện đường xá phức tạp, tránh chướng ngại vật không chính xác. Với báo cáo này, IIHS khẳng định rằng các tài xế không nên dựa hoàn toàn vào khả năng lái tự động của xe khi gặp các tình huống khó trên đường, để đảm bảo an toàn nhất cho người tham gia giao thông.

Lạc Diệp

(theo dantri.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Sử dụng tia laser để tìm kiếm sự sống trong Hệ mặt trời

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp mới lạ này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.

Sông Tô Lịch và huyền tích

Ngày xưa, sông Tô lịch là một nhánh của con sông Hồng, có nhiều tên gọi khác như Lai Tô, Hương Bảo… với dòng nước trong xanh, uốn lượn bao quanh kinh thành Thăng Long như một bức tranh họa đồ,...

Tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

Khí phosphine được tạo ra bởi vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường thiếu oxy đã được tìm thấy trên những đám mây của sao Kim, một dấu hiệu sự sống tiềm tàng bên ngoài Trái đất. Thông...

Mẹo hay giúp

Trước khi có thể sở hữu tài khoản YouTube Premium, ứng dụng sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ khó chịu khi quảng cáo trên YouTube ngày càng nhiều.