Menu

Nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam

21/03/2023 16:03:04

Dự án đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết đang đặt ra của việc nâng cao năng lực trong công tác quản lý, giám sát và vận hành thị trường chứng khoán của ngành Chứng khoán Việt Nam.

Ngày 21/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp tổ chức hội thảo kết thúc dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”. Hội thảo cũng dành thời gian thảo luận về nội dung Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 - 2030, những thách thức và tầm nhìn.

Đây là một trong chuỗi các sự kiện mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và 30 năm hoạt động Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Việt Nam. Gần 150 đại biểu đến từ các bộ và cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã tham dự hội thảo.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại hội thảo (Ảnh: JICA)

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Hồng Sơn-Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam” đã được triển khai trong vòng 4 năm, từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2023.

Với bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) Nhật Bản, JICA đã cam kết hỗ trợ thị trường cổ phiếu Việt Nam, giúp UBCKNN tăng cường năng lực quản lý, giám sát, hướng tới thực hiện mục tiêu bảo đảm tính công khai, minh bạch, tăng cường năng lực quản lý, giám sát, thanh tra và cưỡng chế thực thi, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và lòng tin của thị trường.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, dự án đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết đang đặt ra của việc nâng cao năng lực trong công tác quản lý, giám sát và vận hành TTCK của ngành Chứng khoán Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, cũng cho biết, thị trường cổ phiếu của Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ sau khi Việt Nam mở cửa. Giá trị vốn hóa của thị trường cuối năm 2020 đã vượt hơn 180 tỷ USD; đồng thời, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản ngày càng gia tăng. Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ Việt Nam, JICA đã triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực cho UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán với mục đích nâng cao tính công bằng, minh bạch cho thị trường cổ phiếu Việt Nam.

Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại hội thảo (Ảnh: JICA)

Trong khuôn khổ hội thảo, nhóm tư vấn của JICA gồm các chuyên gia Nhật Bản đến từ Viện nghiên cứu Daiwa, Tập đoàn chứng khoán Nhật Bản và Viện nghiên cứu Nomura đã đưa ra đánh giá nhận định về dự án và khuyến nghị chính sách cho chiến lược phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Nakajima Junichi - Cao ủy viên Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản có bài phát biểu về “Nỗ lực của Nhật Bản nhằm phát triển thị trường chứng khoán”. Bài phát biểu mang đến rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho các đơn vị liên quan của Việt Nam.

Nhằm mục đích nâng cao năng lực của UBCKNN và các Sở giao dịch chứng khoán, dự án đã hoàn thành sau bốn năm triển khai và mang đến nhiều kiến thức thực tiễn cũng như phương thức liên quan đến hoạt động pháp lý tại Nhật Bản cùng các thị trường vốn tiên tiến khác, giúp cải tiến thị trường cổ phiếu Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án tập trung vào bốn lĩnh vực: giám sát và thanh tra thị trường chứng khoán, giám sát các trung gian thị trường, quản lý niêm yết và chào bán chứng khoán ra công chúng theo tiêu chuẩn quốc tế và nâng cao nhận thức về trách nhiệm bảo vệ nhà đầu tư của công ty niêm yết.

Với mong muốn hợp tác với các đối tác để xây dựng các thông lệ phù hợp nhất cho thị trường chứng khoán Việt Nam, dự án đã thực hiện khảo sát chi tiết ban đầu về thị trường Việt Nam nhằm nắm bắt các vấn đề và định hướng giải quyết, từ đó triển khai chương trình đào tạo, tư vấn và hội thảo thích hợp.

Hơn thế, dự án đã hỗ trợ tư vấn soạn thảo các Nghị định và Thông tư theo Luật Chứng khoán mới ban hành vào năm 2019.

Toàn cảnh hội thảo  (Ảnh: JICA)

Trong bốn năm triển khai, mặc dù đại dịch COVID-19 đã có tác động to lớn đến hoạt động dự án, dự án vẫn thành công nhờ kết hợp hiệu quả các chương trình đào tạo trực tuyến và công tác tư vấn.

Trong hơn hai thập kỷ qua, JICA đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển nền kinh tế thị trường và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật và tài chính. Đối với lĩnh vực chứng khoán, JICA đã và đang hỗ trợ nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.

Trên cơ sở thành quả dự án, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán và các bên liên quan thông qua hợp tác kỹ thuật, để nâng cao hơn nữa tính công bằng, minh bạch cũng như hiệu quả của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hợp tác phát triển mới./.

Kiều Giang

(theo dangcongsan.vn)

 

Bài viết cùng chuyên mục

Sức hấp dẫn của điểm du lịch đạt giải thưởng Homestay ASEAN

Vinh dự là một trong hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng Homestay ASEAN năm 2023, điểm du lịch xã Nghĩa Đô,...

68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022): Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi, như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc; là kết quả sự hội tụ của...

TRƯỚC ĐÁ

Xin giới thiệu cùng bạn đọc tác phẩm thơ "TRƯỚC ĐÁ", được tác giả  Đào Nguyên Lan sáng tác, nhân dịp tham gia chuyến đi "Về nguồn" cùng Đoàn Hội Văn nghệ sỹ- Nhà báo xứ Thanh...

Dù liên tục kiểm tra, phát hiện và xử lý, song những vi phạm về "bóng cười" vẫn lén lút diễn ra trong một số quán bar, cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội.