DLXH
Menu

Phát hiện tiểu hành tinh chẳng có gì ngoài vàng, chỉ cách Trái Đất có 750 triệu km

06/05/2020 09:10:33

Phát hiện của NASA về tiểu hành tinh với trữ lượng vàng khổng lồ đang khiến cả thế giới kinh ngạc.

Vụ trụ luôn chứa đựng những điều kỳ thú và mới mẻ. Các tiểu hành tinh, hành tinh được phát hiện mỗi ngày. Thế nhưng nếu như bao lâu nay con người mới chỉ quan tâm đến khía cạnh nghiên cứu khoa học khi thực hiện hàng loạt dự án khám phá, du hành vũ trụ thì giờ đây chúng ta đã có thêm một mục tiêu mới: Vàng. Phát hiện của NASA về tiểu hành tinh với trữ lượng vàng khổng lồ đang khiến cả thế giới kinh ngạc.

Tiểu hành tinh Psyche 16 – kho vàng của vũ trụ

Từ lâu, Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã nổi tiếng với những phát hiện chấn động về vũ trụ. Đây cũng là cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu các vì sao. Mỗi năm, NASA đều công bố tìm ra thêm nhiều hành tinh, tiểu hành tinh, thiên thạch,… mới. Tuy nhiên, hiếm khi nào thành quả khám phá của họ lại được quan tâm, thậm chí theo dõi sát sao như công bố về tiểu hành tinh có tên Psyche 16. Lý do cũng không quá khó hiểu, bởi đây là một tiểu hành tinh rất đặc biệt.

Theo NASA, tiểu hành tinh Psyche 16 được xác định là chứa một lượng vàng khổng lồ trị giá khoảng 700 tỷ tỷ đô la. Không những vậy, Psyche 16 còn gây kinh ngạc cho giới nghiên cứu khoa học và thiên văn khi nghiên cứu của NASA chỉ ra rằng ngoài vàng, nó còn có lượng lớn sắt và niken.

Tiểu hành tinh giàu sụ này nằm ở đâu?

NASA cho biết, vị trí của Psyche 16 nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, rất gần với Trái Đất khi chỉ cách khoảng 750 triệu km. Tuy nhiên, nó lại rất hứa hẹn, bởi số vàng trên hành tinh này đủ để ‘tặng’ cho mỗi người dân của địa cầu một khoản tiền tương đương 1 nghìn tỷ đô la.

Những con số gây sốc về sự giàu có của Psyche 16 đã ngay lập tức khởi động một cuộc chạy đua cực kỳ khốc liệt giữa nhiều cường quốc trên thế giới trong lĩnh vực khai thác kim loại vũ trụ nhằm làm chủ được nguồn khoáng sản có một không hai này.

Cuộc đua khai thác vàng ngoài vũ trụ

Đầu năm 2020, NASA đã công bố kế hoạch nghiên cứu khai thác kim loại vũ trụ. Nhiều nhà khoa học đánh giá, ý định này có thành công hay không đều phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng: Tính khả thi về mặt kinh tế và sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ vũ trụ trong tương lai.

Tất nhiên, Mỹ không phải là quốc gia duy nhất ấp ủ tham vọng khai thác Psyche 16, một số cường quốc khác trên thế giới cũng đã nhảy vào cuộc cạnh tranh này từ rất sớm. Trung Quốc là nước đầu tiên tuyên bố sẽ bắt đầu cuộc đua khai thác kim loại trong vũ trụ. Các chuyên gia của Trung Quốc tỏ ra rất tự tin khi cho rằng họ sẽ dễ dàng chiến thắng vì nắm giữ nhiều lợi thế về khoa học, nguồn lực, nhân sự,…

Đã có rất nhiều dự đoán lẫn phân tích được đưa ra về kết quả cuộc đua vũ trụ giữa các cường quốc. Tuy nhiên, dù ai làm chủ Psyche 16 đi chăng nữa, chắc chắn rằng cũng đồng nghĩa với việc họ nắm trong tay ‘vị thần vàng’.

DS

(theo ttvn.toquoc.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

GIẤC MƠ NGHỆ SỸ

Cầm cuốn sách ảnh “ Dương Quốc Định” trên tay mà chiều nay mua trên phố sách Đinh Lễ, giở lật từng trang, hắn dán mắt vào những tấm ảnh nuy đẹp mê hồn rồi thốt lên: - Ôi đẹp...

Đây là toàn bộ 4 phiên bản Toyota Corolla Cross và những khác biệt cần biết

Nếu lấy phiên bản Thái Lan đang được trưng bày ở triển lãm Bangkok International Motor Show 2020 làm mốc tham khảo, Toyota Corolla Cross mới sẽ có 4 cấu hình trang bị khác nhau.

KHI NGƯỜI LÍNH TRỞ VỀ

Đang nằm ngủ trưa, ông Ba nghe tiếng bà thu mua đồng nát rao the thé  ngoài ngõ: “Giày cũ, giày kép, ba ly bạc, cặp sách, nilon rách, xăm lốp xe đạp bán đê!”. Ông bực mình chửi tục: Mẹ kiếp,...

Phổ biến kiến thức và chăm sóc sức khỏe NCT huyện Thường Tín.

Trong khuôn khổ của đề án: “Chăm sóc sức khỏe - Tạo việc làm cho người cao tuổi Việt Nam”. Ngày 3/10, tại Hội trường UBND huyện Thường Tín, Viện Nghiên cứu Các vấn đề xã hội phối hợp...