DLXH
Menu

Phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết

21/02/2021 08:30:42

Cơ quan chức năng vừa có quyết định phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết sau thời gian dài chờ kết luận định giá lại thiệt hại.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, cựu Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Hồ sơ vụ việc sau đó được chuyển sang VKS cùng cấp. Tuy nhiên, VKS đã không ra cáo trạng truy tố mà trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề của vụ án. Ngày 1/11/2019, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả định giá thiệt hại trong vụ án.

Theo nội dung vụ án, khoảng 19h12' ngày 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, tạm trú block A chung cư Carina) gửi xe tại bãi giữ xe ở tầng hầm chung cư rồi đi thang máy lên căn hộ của mình.

Vụ cháy chung cư Carina gây hậu quả nghiêm trọng.

Lúc 1h15' ngày 23/3/2018, tại khu vực để xe máy của anh Lâm xuất hiện tia lửa, sau đó có khói và lửa nhỏ. Ít phút sau, khu vực này xuất hiện khói lửa và lửa bùng lên dữ dội. Lúc này hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư, hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ cháy làm 13 người chết, 60 người bị thương, gần 500 xe máy bị cháy, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng nặng. Kết luận điều tra cho là ông Tùng đã được Ban Quản lý chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được. Người này cũng đã biết và ký Hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy hồi tháng 11/2017 và đã ký biên bản nghiệm thu cuối tháng 1/2018. Biên bản nghiệm thu này có thể hiện nội dung các hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động nhưng ông Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. 

Còn ông Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra. Dù bị can đã có những biện pháp thông báo cho Công ty Hùng Thanh để bảo trì, sửa chữa nhưng với tư cách là Trưởng ban Quản lý, Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa…/.

Tuấn Anh

(theo baovephapluat.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Sử dụng tia laser để tìm kiếm sự sống trong Hệ mặt trời

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp mới lạ này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.

Sông Tô Lịch và huyền tích

Ngày xưa, sông Tô lịch là một nhánh của con sông Hồng, có nhiều tên gọi khác như Lai Tô, Hương Bảo… với dòng nước trong xanh, uốn lượn bao quanh kinh thành Thăng Long như một bức tranh họa đồ,...

Tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

Khí phosphine được tạo ra bởi vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường thiếu oxy đã được tìm thấy trên những đám mây của sao Kim, một dấu hiệu sự sống tiềm tàng bên ngoài Trái đất. Thông...

Mẹo hay giúp

Trước khi có thể sở hữu tài khoản YouTube Premium, ứng dụng sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ khó chịu khi quảng cáo trên YouTube ngày càng nhiều.