DLXH
Menu

Ra mắt cuốn sách “Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát”

12/01/2021 11:58:00

“Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát” ghi dấu bề dày quá trình sáng tác suốt 55 năm của người nhạc sĩ tài hoa, từ ca khúc "Đường về trại "viết năm 1950 cho đến bài cuối "Ngọn lửa Thùy Trâm" năm 2005.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách “Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát”.

Năm 2021, nhạc sĩ Phạm Tuyên tròn 91 tuổi, với cả cuộc đời dành trọn tình yêu cho âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác gần 700 tác phẩm, trong đó có hơn 200 bài hát dành cho thiếu nhi. Ông được ví như người kể lịch sử bằng âm nhạc, nhạc sĩ của nhân dân.

Cuốn sách “Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát” những ca khúc trong cuốn sách do chính nhạc sỹ Phạm Tuyên tự tay tuyển chọn. Theo lời ông bộc bạch, đó là những tác phẩm ông yêu thích nhất, đa dạng phong cách, đa dạng vùng miền.

Bìa cuốn sách của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Song hành cùng 100 ca khúc là những bài viết của PGS.TS Nguyễn Ánh Tuyết, vợ của nhạc sĩ Phạm Tuyên, trích trong Hồi ký “Chúng tôi đã sống như thế”, giúp độc giả có thêm thông tin, đến gần hơn những bài hát đi cùng năm tháng.

Với những cống hiến suốt chiều dài hơn nửa thế kỷ, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã được Đảng, Nhà nước trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 2001) cho 5 tác phẩm: “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, “Bám biển quê hương”, “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ”, “Như có Bác trong ngày đại thắng”; Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 4 (năm 2012) về Văn học nghệ thuật dành cho 5 tác phẩm: “Những ngôi sao ca đêm”, “Từ Làng Sen”, “Đêm trên Cha Lo”, “Tiến lên đoàn viên”, “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”. Phạm Tuyên còn là nhạc sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” (năm 2011).

HN

(theo dangcongsan.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Mỹ: Xe tự lái chỉ có thể giúp ngăn 1/3 số vụ tai nạn

Theo một báo cáo của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS), xe ô tô tự lái chỉ có thể giúp các tài xế tránh được 1/3 số vụ tai nạn tại quốc gia này.

Sông Tô Lịch và huyền tích

Ngày xưa, sông Tô lịch là một nhánh của con sông Hồng, có nhiều tên gọi khác như Lai Tô, Hương Bảo… với dòng nước trong xanh, uốn lượn bao quanh kinh thành Thăng Long như một bức tranh họa đồ,...

Chùa Ba Vàng: Khác biệt được tạo lên từ những điều giản dị nhất!

  Nhắc đến chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) người dân nghĩ ngay đến một ngôi chùa rộng lớn, hoành tráng nhất, nhì Việt Nam và Đông Nam Á, nhưng ít người biết được sự khác...

Hà Nội: Sản phụ tử vong do sốc phản vệ tại Bệnh viện?

Theo phản ánh, một sản phụ được bác sỹ ở Trung tâm tế bào gốc máu cuống rốn (Bệnh viện Phụ Sản Trung ương) thăm khám đã được đưa đến thực hiện thủ thuật ở Bệnh viện Hỗ trợ sinh...