Menu

Vượt mặt Mỹ, Nhật Bản đoạt “ngôi vương” siêu máy tính mạnh nhất thế giới

25/06/2020 09:44:08

Nhật Bản đã chính thức vượt qua Mỹ để đạt ngôi vị “siêu máy tính mạnh nhất thế giới”, với hệ thống siêu máy tính có tên gọi Fugaku.

Thông tin trên vừa được TOP500, tổ chức chuyên theo dõi và giám sát các hệ thống siêu máy tính trên toàn cầu, công bố.

Fugaku là hệ thống siêu máy tính được phát triển bởi viện nghiên cứu khoa học Riken và hãng công nghệ Fujitsu, được đặt tại trung tâm khoa học máy tính Riken (thành phố Kobe, Nhật Bản).

Siêu máy tính Fugaku được trang bị tổng cộng 152.064 node tính toán, mỗi node gồm một chip A64FX có 48 lõi xử lý do Fujitsu phát triển, tạo thành một hệ thống với 7.299.0272 lõi xử lý, cho tốc độ xử lý lên đến 415 petaflop/s (một petaflop tương tương một triệu tỷ phép tính dấu chấm động).

Fugaku của Nhật Bản đã trở thành hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay

Tốc độ của Fugaku nhanh hơn gần gấp 3 lần so với siêu máy tính mạnh nhất thế giới trước đó, là hệ thống máy tính IBM Summit của Mỹ, với tốc độ 148 petaflop/giây.

Đáng chú ý, chip A64FX được xây dựng dựa trên cấu trúc ARM và đây là lần đầu tiên có một siêu máy tính sử dụng chip ARM đoạt ngôi vị “siêu máy tính mạnh nhất thế giới”.

Đây cũng là lần đầu tiên trong 9 năm có một siêu máy tính của Nhật Bạn đạt ngôi vị siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Trước đó, vào năm 2011, “tiền thân” của Fugaku là siêu máy tính K Computer, một sản phẩm khác cũng do Riken phát triển đã đạt lấy “ngôi vương” trên cuộc đua tốc độ siêu máy tính, trước khi bị siêu máy tính của Mỹ giành lại vào năm 2012.

Trong suốt 9 năm qua, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia liên tục thay nhau sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Hiện Fugaku đang được sử dụng để nghiên cứu về dịch bệnh Covid-19, bao gồm chẩn đoán, mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và hiệu quả của ứng dụng truy tìm dấu vết người nhiễm bệnh tại Nhật Bản.

Quốc gia đang nào sở hữu số lượng siêu máy tính nhiều nhất thế giới?

Cũng theo danh sách mới nhất được công bố của TOP500, Trung Quốc vẫn đang là quốc gia dẫn đầu về số lượng siêu máy tính, chiếm đến 226 trên tổng số 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Mỹ xếp ở vị trí thứ 2 với 114 hệ thống trên tổng số 500 siêu máy tính mạnh nhất và Nhật Bản xếp ở vị trí thứ 3 với 29 siêu máy tính trong top 500.

Mặc dù Mỹ đã bị Trung Quốc vượt qua về số lượng siêu máy tính nhanh nhất thế giới, tuy nhiên Mỹ vẫn chiếm ưu thế trong top 10 siêu máy tính nhanh nhất, khi chiếm đến 4/10 vị trí, tiếp sau đó là Nhật Bản và Trung Quốc với 2/10 vị trí.

Danh sách 500 siêu máy tính trên toàn cầu được TOP500 lần đầu tiên công bố tại một Hội nghị diễn ra tại Đức năm 1993 và giờ đây, danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới được TOP500 công bố 2 lần mỗi năm và luôn được sự quan tâm của giới công nghệ, những nhà sản xuất phần cứng và các nhà khoa học. Danh sách của TOP500 thường được sử dụng để tăng cường tính cạnh tranh và chạy đua về phát triển công nghệ trên siêu máy tính.

Các hệ thống siêu máy tính được xếp hạng dựa trên hiệu suất của chúng trên tiêu chuẩn chấm điểm LINPACK Benchmark, một “thước đo hiệu suất” sử dụng một hệ thống dày đặc các phương trình tuyến tính để đánh giá khả năng xử lý của các siêu máy tính.

Danh sách 10 siêu máy tính mạnh nhất thế giới (xếp theo tốc độ xử lý)

Thứ hạng

Tên siêu máy tính

Quốc gia

Tốc độ (petaflop/giây)

1

Fugaku

Nhật Bản

415,5

2

Summit

Mỹ

148,6

3

Sierra

Mỹ

94,64

4

TaihuLight

Trung Quốc

93,01

5

Tianhe-2

Trung Quốc

61,44

6

Frontera

Mỹ

23,51

7

Piz Daint

Thụy Sĩ

21,23

8

Trinity

Mỹ

20,15

9

ABCI

Nhật Bản

19,88

10

SuperMUC-NG

Đức

19.47


T.Thủy (Theo Top500/The Verge)

(theo dantri.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

GIẤC MƠ NGHỆ SỸ

Cầm cuốn sách ảnh “ Dương Quốc Định” trên tay mà chiều nay mua trên phố sách Đinh Lễ, giở lật từng trang, hắn dán mắt vào những tấm ảnh nuy đẹp mê hồn rồi thốt lên: - Ôi đẹp...

KHI NGƯỜI LÍNH TRỞ VỀ

Đang nằm ngủ trưa, ông Ba nghe tiếng bà thu mua đồng nát rao the thé  ngoài ngõ: “Giày cũ, giày kép, ba ly bạc, cặp sách, nilon rách, xăm lốp xe đạp bán đê!”. Ông bực mình chửi tục: Mẹ kiếp,...

“Trưng bày nghệ thuật Bonsai Phố Cổ - Nét đẹp Hà Nội xưa và nay”

Với lịch sử 1000 năm văn hiến, từ kinh thành Thăng Long xưa tới nay Hà Nội là trung tâm lớn nhất về kinh tế - xã hội, đồng thời cũng là nơi sản sinh, gìn giữ và bảo tồn các nghệ thuật văn...

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện  Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 phường Khương Trung giai đoạn năm 2016 - 2020

Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân...