Gần 11 vạn người tham dự Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024
Sau 3 ngày diễn ra (từ 29/11 đến 1/12), Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024 đã thu hút gần 11 vạn người dân và du khách tham dự.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu" diễn ra tại công viên Thống Nhất. Lễ hội có sự tham gia của 16 Đại sứ quán các nước là: Algeria, Argentina, Azerbaijan, Brazil, Ấn Độ, Iran, Nhật Bản, Mông Cổ, Lào, Liên bang Nga, Srilanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Italia, Venezela; 8 tỉnh bạn: Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Bình với quy mô gần 100 gian hàng.
Đến với lễ hội, du khách đã được trải nghiệm không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân tái hiện không gian đậm chất làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội, như: Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, cốm Mễ Trì, xôi, chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc, nem Phùng, bánh dày quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, cháo gõ Quảng Phú Cầu, cháo se Hạ Mỗ, miến làng So…
Du khách tham quan mua sắm tại các gian hàng.
Điểm nhấn của lễ hội là hoạt động bảo vệ, quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể “Phở Hà Nội”. Trong đó, Ban Tổ chức triển khai hoạt động công bố quyết định “Phở Hà Nội” đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; xây dựng chuyên mục Ẩm thực Hà Nội trên Báo Kinh tế và Đô thị; tọa đàm “Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Phở Hà Nội”.
Đặc biệt, chương trình “Phở số Hà Thành” trong lễ hội đã giới thiệu tới người dân những ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam. Khách mời có cơ hội trải nghiệm các món phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội và “Phở số” với robot thông minh thực hiện các công việc sản xuất và phục vụ…
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực tinh túy, đặc sắc, chất lượng.
Thông qua Lễ hội, các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá sản phẩm, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực đặc sắc của các quốc gia, vùng lãnh thổ, tỉnh, thành phố. Nhân dân và du khách được hòa mình trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn hoá nghệ thuật truyền thống, hiện đại do các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế biểu diễn; được giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc./.
H.T
(theo dangcongsan.vn)
Nguồn: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/gan-11-van-nguoi-tham-du-le-hoi-van-hoa-am-thuc-ha-noi-nam-2024-684951.html
Bài viết cùng chuyên mục
- Chào năm mới 2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
- Tôn vinh sức mạnh chính trị - tinh thần của Quân đội
- Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2024 với chủ đề “Nghiêng say mùa Đông”
- Khai mạc Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An năm 2024
- “Sử đá lưu danh”
- Kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số
- Tuồng Huế “bước ra phố”: Di sản hòa nhịp cùng Lễ hội