Menu

Không để học sinh vùng lũ thiếu sách giáo khoa khi trở lại trường

26/11/2025 09:08:21

Trước diễn biến mưa lũ bất thường tại nhiều địa phương, ngành giáo dục và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp. Từ đầu năm đến nay, tổng kinh phí dành cho công tác xã hội, từ thiện của NXBGDVN đạt khoảng 5 tỷ đồng, trong đó hơn 117.000 bản sách giáo khoa đã được trao tặng cho học sinh vùng lũ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang chuẩn bị các lô sách tiếp theo cho các địa phương vừa chịu ảnh hưởng nặng của đợt mưa lũ mới

Sách giáo khoa được chuyển đến các vùng thiệt hại nặng

Theo thông tin NXBGDVN cung cấp cho Báo Điện tử Chính phủ chiều 25/11, mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại tại nhiều tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, khiến sách vở, cơ sở vật chất trường học của học sinh bị hư hỏng và thiếu hụt nghiêm trọng.

Để kịp thời hỗ trợ, NXBGDVN đã tặng hơn 117.000 bản sách giáo khoa, với trị giá khoảng 1,7 tỷ đồng. 

Đến thời điểm hiện tại, 9 tỉnh đã tiếp nhận sách hỗ trợ gồm: Điện Biên, Nghệ An, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Bắc Ninh. Việc phân bổ sách được thực hiện trên cơ sở tổng hợp đề xuất của các địa phương và rà soát nhu cầu thực tế của từng trường học chịu thiệt hại.

Cùng với đó, NXBGDVN đang chuẩn bị các lô sách tiếp theo cho các địa phương vừa chịu ảnh hưởng nặng của đợt mưa lũ mới gồm: TP. Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị và Đắk Lắk. Trong ngày 25/11, nhà xuất bản cũng chủ động liên hệ với Khánh Hòa, Quảng Ngãi và Lâm Đồng để rà soát mức độ thiệt hại và tổ chức hỗ trợ kịp thời.

Ngoài sách giáo khoa, NXBGDVN đã dành 1 tỷ đồng tiền mặt để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại một số địa phương. Đây là khoản hỗ trợ nhằm giúp các trường sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm các đồ dùng học tập thiết yếu và hỗ trợ khẩn cấp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tính chung từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, tổng kinh phí NXBGDVN dành cho các hoạt động xã hội, từ thiện đã đạt khoảng 5 tỷ đồng, thể hiện sự chủ động và trách nhiệm xã hội của đơn vị đối với cộng đồng.

Hàng vạn cuốn sách giáo khoa đến với học sinh vùng lũ

Theo báo cáo tổng hợp từ Bộ GD&ĐT và các địa phương, mưa lũ trong tháng 11 đã khiến hơn 1.900 trường và điểm trường phải tạm dừng hoạt động; nhiều nơi ngập sâu gây hư hỏng sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập. Một số tỉnh như Khánh Hòa, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Gia Lai và Lâm Đồng chịu thiệt hại đặc biệt lớn về trang thiết bị và cơ sở vật chất trường học.

Nhiều học sinh tại các vùng ngập lụt không còn sách vở để tiếp tục học khi trở lại trường. Vì vậy, nguồn sách giáo khoa từ NXBGDVN và ngành giáo dục được đánh giá là rất quan trọng trong giai đoạn khắc phục hậu quả thiên tai.

Song song với nguồn hỗ trợ từ NXBGDVN, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với địa phương thống kê thiệt hại, lên danh sách học sinh thiếu sách để bảo đảm cấp phát kịp thời. Bộ cũng làm việc với các tổ chức quốc tế, các đơn vị trong ngành để bổ sung các hỗ trợ về cơ sở vật chất, tâm lý và đồ dùng học tập cho học sinh vùng bị ảnh hưởng.

Ngành giáo dục đồng thời yêu cầu các sở giáo dục khẩn trương khắc phục điểm trường bị hư hỏng, bảo đảm điều kiện an toàn để học sinh sớm trở lại học tập.

NXBGDVN khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục và các địa phương để rà soát nhu cầu thực tế, bảo đảm việc cung ứng sách giáo khoa đến đúng nơi, đúng đối tượng. Việc hỗ trợ sẽ được triển khai liên tục khi có thông tin về mức độ thiệt hại mới từ các tỉnh, nhằm giúp học sinh vùng lũ sớm ổn định việc học.

Với những nỗ lực của toàn ngành giáo dục, công tác hỗ trợ học sinh vùng thiên tai đang được triển khai nhanh chóng, kịp thời, thể hiện tinh thần sẻ chia và trách nhiệm trong bối cảnh thiên tai diễn biến phức tạp.

Phương Liên

 

(theo baochinhphu.vn)

Nguồn: https://baochinhphu.vn/khong-de-hoc-sinh-vung-lu-thieu-sach-giao-khoa-khi-tro-lai-truong-102251125171356909.htm

Bài viết cùng chuyên mục

Cứ 5 giây thế giới lại có một người chết vì tiểu đường, các nhà khoa học đang tìm cách ngăn chặn điều đó, bằng một phương pháp hứa hẹn chữa trị tận gốc căn bệnh này.

Ra mắt Quỹ đầu tư đại chúng Revo AI và Viện công nghệ First: Bước tiến mới của thị trường tài chính ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Ngày 19/11/2025 tại Hà Nội, Quỹ Đầu tư đại chúng Revo AI chính thức được thành lập với sự tham dự của đông đảo các nhà đầu tư, đối tác chiến lược cùng nhiều đại biểu trong và ngoài...

DIỄN ĐÀN THÁI NGUYÊN - TRĂM NĂM ĐỆ NHẤT DANH TRÀ: TÔN VINH DI SẢN VĂN HÓA VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Ngày 20/5/2025, tại Không gian Văn hóa Trà thuộc HTX Chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, một sự kiện mang tính biểu tượng đã diễn ra: Diễn đàn Thái Nguyên - Trăm Năm Đệ Nhất Danh Trà.

Hành trình nâng tầm thương hiệu Chè Việt

Chiều ngày 9 - 11, chương trình CHÈ VIỆT - DI SẢN VÀ TƯƠNG LAI đã chính thức được diễn ra tại Cung Trí thức Hà Nội, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình khẳng định vị thế...