Lương cơ sở dự kiến tăng lên 2,53 triệu đồng, áp dụng từ ngày 1/7
Tại họp báo thường kỳ chiều 28/4, đại diện Bộ Nội vụ cho biết Đảng ủy Chính phủ đã báo cáo và được Bộ Chính trị thống nhất chủ trương điều chỉnh mức lương cơ sở từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026.

Ông Nguyễn Duy Cường, Phó Cục trưởng Cục Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Bộ Nội vụ) cung cấp thông tin tại buổi Họp báo. Ảnh: VGP/ Ngọc Hân
Liên quan đến ý kiến đề xuất nâng mức lương cơ sở lên khoảng 2,7 triệu đồng/tháng, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Cục trưởng Cục Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Bộ Nội vụ), cho biết việc xây dựng mức điều chỉnh đã được thực hiện trên cơ sở phân công của Chính phủ và các kết luận của Bộ Chính trị. Bộ Nội vụ đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Theo dự thảo, mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2026 được đề xuất điều chỉnh lên 2,53 triệu đồng/tháng. Nội dung này đã được Đảng ủy Chính phủ báo cáo và được Bộ Chính trị thống nhất.
Hiện nay, Bộ Nội vụ đã hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định và gửi Bộ Tư pháp thẩm định. Ngày 24/4/2026, Bộ Tư pháp đã họp thẩm định, hoàn thiện dự thảo Nghị định. Trên cơ sở ý kiến thẩm định, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục hoàn thiện, báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành, bảo đảm có hiệu lực từ thời điểm 1/7/2026.
Theo dự thảo Nghị định, mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng là căn cứ để tính lương trong các bảng lương, phụ cấp và các chế độ khác theo quy định của pháp luật; đồng thời làm cơ sở tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí và các khoản trích, chế độ liên quan.
Ngọc Hân
(theo baochinhphu.vn)
Nguồn: https://baochinhphu.vn/luong-co-so-du-kien-tang-len-253-trieu-dong-ap-dung-tu-ngay-1-7-102260428192616752.htm
Bài viết cùng chuyên mục
- Không khí lạnh gây mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời chuyển mát
- ‘An cư’ giữa vùng sạt lở: Tìm lời giải cho bài toán ổn định để phát triển
- TPHCM: Trao quyền cho chủ đầu tư, tăng tốc phát triển nhà ở xã hội
- Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ mưa dông diện rộng
- Không khí lạnh gây mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ
- Chăm lo đời sống người có công nhân Kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
- Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn mới: Hoàn thiện thể chế, tập trung nguồn lực cho cơ sở



