Menu

Phát hiện hai khoáng chất mới chưa từng thấy trên Trái đất

26/12/2022 19:20:48

Hai khoáng chất mới được xác định sau khi các nhà khoa học phân tích lát cắt một tảng đá vũ trụ nặng 15 tấn tìm thấy ở El Ali, miền trung Somalia vào năm 2020.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm một chuyên gia về thiên thạch từ Đại học Alberta (U of A), Canada đã xác định ít nhất 2 khoáng chất mới chưa từng thấy trên Trái đất trong một tảng đá vũ trụ nặng 15 tấn, thiên thạch lớn thứ chín từng được tìm thấy trên Trái đất, một thông cáo của U of A cho biết.

Phát hiện là kết quả của quá trình phân tích trong phòng thí nghiệm một lát cắt thiên thạch nặng 70 gam mà Đại học Alberta nhận được từ Somalia để tiến hành nghiên cứu khoa học.

Lát cắt thiên thạch El Ali được tìm thấy ở Somalia chứa 2 khoáng chất không hình thành tự nhiên trên Trái đất. Nguồn: Ualberta.

Giáo sư Khoa Khoa học Trái đất & Khí quyển- Đại học Alberta và là người phụ trách bộ sưu tập thiên thạch của Trường, Chris Herd, cho biết, trong khi nghiên cứu mẫu thiên thạch dưới kính hiển vi, với sự hỗ trợ của đồng nghiệp là Andrew Locock, người đứng đầu Phòng thí nghiệm vi thăm dò điện tử, họ phát hiện ra một số nguyên tố bất thường. 

Hai khoáng chất mới được đặt tên là elaliite, lấy tên địa danh El Ali, nơi phát hiện thiên thạch và elkinstantonite, được đặt theo tên của bà Lindy Elkins-Tanton, Phó Chủ tịch Sáng kiến Liên hành tinh của Đại học Bang Arizona (ASU), giáo sư tại Trường Thám hiểm Trái đất và Không gian của ASU, người đã thực hiện nhiều nghiên cứu về cách thức hình thành lõi của các hành tinh, cũng như cách thức các lõi sắt niken này hình thành.

Các nhà khoa học cho rằng, thiên thạch El Ali có thể chứa một khoáng chất mới tiềm năng thứ ba. Ảnh: Nick Gessler/Đại học Duke.

Oliver Tschauner, nhà khoáng vật học và giáo sư nghiên cứu tại Khoa Khoa học địa chất tại Đại học Nevada, Las Vegas, Mỹ, cho biết, Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế (IMA) đã phê duyệt 2 khoáng chất mới vào tháng 11.

Các nhà khoa học tin rằng có thể phát hiện ra nhiều khoáng chất hơn trong thiên thạch El Ali, bao gồm cả khoáng chất tiềm năng thứ ba đang được kiểm tra.

Văn Phong/CNN, Ualberta, Sputnik

(theo baovephapluat.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng ký thường trú cho người lao động tại Thủ đô: Đừng để thành gánh nặng!

Nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại Hà Nội vừa được thông qua không được nhiều người lao động chờ đón. Họ cho rằng quy định đó là tạo thêm gánh...

Cứ 5 giây thế giới lại có một người chết vì tiểu đường, các nhà khoa học đang tìm cách ngăn chặn điều đó, bằng một phương pháp hứa hẹn chữa trị tận gốc căn bệnh này.

Phát hiện hành tinh cỡ Trái đất có khả năng có sự sống

Ngoại hành tinh TOI 700 e có kích thước xấp xỉ Trái đất, nằm trong vùng có thể ở được và cách chúng ta hơn 100 năm ánh sáng.

Không phải kim cương, đâu là vật liệu đắt nhất trên thế giới?

Vì khó sản xuất nên một số vật liệu có giá trị lên tới hàng triệu, hoặc thậm trí hàng tỷ USD cho mỗi gram.