Menu

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Bulgaria

12/04/2024 08:50:32

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh bổ trợ như: Kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam Pavlin Todorov. Ảnh: Dương Giang - TTXVN 

Chiều 11/4, tiếp Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bulgaria vận động các nước còn lại của Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa EU và Việt Nam (EVIPA), có tiếng nói để Ủy ban châu Âu (EC) gỡ "thẻ vàng" về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho thủy sản Việt Nam; cho biết Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để hàng hóa của Bulgaria vào ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng ông Pavlin Todorov nhận nhiệm vụ Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt tốt đẹp có bề dày lịch sử gần 75 năm giữa hai nước; cảm ơn Bulgaria đã luôn ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; đào tạo cho Việt Nam nhiều chuyên gia và nhiều người trong số họ đã giữ các cương vị cao trong bộ máy nhà nước Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua, nhất là trao đổi đoàn cấp cao trên các kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân, được thể hiện qua chuyến thăm Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 10/2023 và chuyến thăm Việt Nam mới đây của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria tháng 1/2024..., góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ Đại sứ của ông Pavlin Todorov, năm 2025, Việt Nam – Bulgaria sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025); đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ lên kế hoạch những hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc hai nước phối hợp tốt và ủng hộ hiệu quả lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Về hợp tác kinh tế - thương mại, vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng đều hàng năm và đặc biệt từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, tuy vậy, Thủ tướng Chính phủ cho rằng quy mô hợp tác thương mại, đầu tư còn nhỏ so với tiềm năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh bổ trợ như kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam Pavlin Todorov. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên kết nối hợp tác; đề nghị hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như sớm họp Ủy ban liên Chính phủ và có thể xem xét mở ra các cơ chế hợp tác mới phù hợp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh như giáo dục – đào tạo, quốc phòng, an ninh, văn hóa, du lịch…; đề nghị Bulgaria tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Bulgaria ngày càng hội nhập với sở tại để làm cầu nối và đóng góp thiết thực cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Bulgaria.

Về phần mình, Đại sứ Pavlin Todorov cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, nhất là tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hai nước.

Đại sứ Bulgaria cũng đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; nhất trí đánh giá quan hệ 2 nước đang phát triển rất tốt đẹp; đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria; khẳng định Bulgaria coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ với EU.

Đại sứ Pavlin Todorov khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phát huy truyền thống hợp tác hữu nghị được Lãnh đạo cấp cao hai nước dày công vun đắp. Trước mắt, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao hai nước; tin tưởng thời gian tới quan hệ Việt Nam – Bulgaria sẽ nâng lên tầm cao mới./.

 

Phạm Tiếp/TTXVN

Nguồn: https://dangcongsan.vn/thoi-su/thuc-day-quan-he-huu-nghi-truyen-thong-hop-tac-nhieu-mat-viet-nam-bulgaria-662978.html

 
 
 

Bài viết cùng chuyên mục

Công bố Logo và giới thiệu cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Du lịch Việt Nam

Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội xin trân trọng công bố Logo chính thức của cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Du lịch Việt Nam thuộc chuỗi hành trình của Dự án công đồng "Tôi yêu Văn hóa Du lịch Việt...

Thanh Hóa: Ra mắt Công ty Cổ phần Công nghệ và Đầu tư PGC 36

  Sáng 12/5, Tại Khánh sạn Lam Kinh (TH Thanh Hóa), Công ty Cổ phần Công nghệ và Đầu tư PGC 36 đã tổ chức lễ ra mắt Công ty Cổ phần Công nghệ và Đầu tư PGC 36. Buổi lễ có sự chứng kiến...

Tương lai của thương mại điện tử gọi tên công nghệ điện toán đám mây

Điện toán đám mây đang thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, tác động lớn đến cách chúng ta sử dụng công nghệ trong tương lai. Một lĩnh vực mà điện toán đám mây có tác động...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 ưu tiên hợp tác Mê Công - Lan Thương

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, trước những chuyển đổi nhanh chóng và sâu sắc của kinh tế thế giới, để sáu nước Mê Công - Lan Thương vươn lên mạnh mẽ, cần một tư duy mới...