Triển khai thí điểm thu phí không dừng tại 2 cảng hàng không
Từ 13h00 ngày 6/2, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam triển khai thí điểm thu phí tự động không dừng (ETC) với các phương tiện ra vào 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Xe qua trạm thu phí không dừng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.
Việc triển khai thử nghiệm thu không tiền mặt và thu không dừng tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài được thực hiện theo Công điện số 10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Tại Cảng HKQT Nội Bài, trong thời gian đầu thí điểm sẽ dành riêng 1 làn (làn ra số 2) của trạm thu tiền dịch vụ dừng đỗ ô tô Nhà ga nội địa (T1) để khai thác thử nghiệm thu phí không dừng cho các đối tượng xe phải trả phí có thẻ ETC. Theo đó, khi phương tiện lưu thông trên cầu cạn từ Nhà ga T1 đi xuống để thoát ly ra khỏi khu vực sân đỗ sẽ có 3 làn ra, trong đó làn ra số 2 (ngoài cùng bên trái) là làn dành riêng cho các phương tiện phải trả tiền dịch vụ dừng đỗ ô tô theo thời gian, có thẻ tài khoản thu phí không dừng. Tất cả các phương tiện đi vào làn này sẽ được tính phí và tự động trừ tiền trên thẻ ETC đối với khách có thẻ thu phí không dừng, thẻ hợp lệ và còn đủ tiền để thanh toán phí. Trường hợp tài khoản thanh toán tự động không đủ số dư để trả phí, khách có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng thẻ ngân hàng qua máy POS.
Hai làn còn lại dành cho tất cả các loại phương tiện, hình thức thu tiền dịch vụ tại làn bằng tiền mặt theo quy định hiện hành.
Trong giai đoạn thí điểm, Cảng HKQT Nội Bài khuyến cáo các chủ phương tiện chú ý đi đúng làn giao thông. Đặc biệt lưu ý tất cả các phương tiện đi vào làn số 2 (thí điểm thu phí tự động không dừng) đều bị trừ tiền trong tài khoản ETC do trong giai đoạn khai thác thử nghiệm, toàn bộ phương tiện đi vào làn 2 đều sẽ bị tính phí. Chủ xe đã có tài khoản ETC sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể lưu thông qua làn ra số 2 của sân đỗ ô tô Nhà ga nội địa T1 mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục, bởi các hệ thống này được tích hợp đồng bộ. Mức phí được thu qua hệ thống ETC giữ nguyên mức thu hiện hành, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào cho chủ thẻ.
Sau thời gian thử nghiệm thí điểm 1 làn thu phí tự động không dừng, Cảng HKQT Nội Bài sẽ tính toán và báo cáo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam để tăng số làn áp dụng đối với thu phí tự động không dừng theo lộ trình được cơ quan chức năng phê duyệt./.
Tin, ảnh: KC
(theo dangcongsan.vn)
Nguồn: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/trien-khai-thi-diem-thu-phi-khong-dung-tai-2-cang-hang-khong-659246.html
Bài viết cùng chuyên mục
- Kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2025
- Có thể xử lý 10.000 hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe trong 1 ngày
- Hàng nghìn đèn tín hiệu, biển báo giao thông bất cập 'đánh đố' người đi đường
- Sau 2,5 tháng thực hiện Nghị định 168: Người dân tự giác chấp hành, an tâm hơn khi ra đường
- Các sở GTVT dừng sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ ngày 1/3
- Phương án thí điểm hạn chế xe ô tô trên 16 chỗ hoạt động tại quận Hoàn Kiếm
- Chậm nhất năm 2026, hoàn thành sân bay Gia Bình và đường kết nối với Hà Nội