Menu

Giám đốc Xuyên Việt Oil dùng tiền quỹ bình ổn giá xăng dầu đi hối lộ

07/07/2024 07:23:54

Bà Mai Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và đồng phạm đã sử dụng trái phép nguồn tiền Quỹ bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường vào mục đích kinh doanh và cá nhân; thiết lập mối quan hệ và đưa hối lộ.

Chiều 6/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời về tiến độ điều tra vụ án tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (Xuyên Việt Oil).

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can theo 5 nhóm tội danh trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Nhật Bắc

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định có 2 nội dung chính.

Thứ nhất, các đối tượng đã lợi dụng chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thuế, ngân hàng để được cấp gia hạn giấy phép kinh doanh xăng dầu khi không đủ điều kiện.

Thứ hai, bà Mai Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil và đồng phạm đã sử dụng trái phép nguồn tiền Quỹ bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường vào mục đích kinh doanh và cá nhân; dùng một phần nguồn tiền này để thiết lập mối quan hệ và đưa hối lộ.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời đang tiếp tục xác minh, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng có liên quan để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước. "Khi có thông tin, Bộ Công an sẽ cung cấp thêm cho báo chí", Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên nói.

Trước đó, ngày 8/9/2023, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với 2 bị can trong vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan.

Theo đó, 2 đối tượng bị bắt là bà Mai Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Xuyên Việt Oil) và cấp phó Nguyễn Thị Như Phương.

Trong vụ án này, đến nay đã có 3 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam là cán bộ, lãnh đạo ở Bộ Công Thương về tội "Nhận hối lộ": Ông Đỗ Thắng Hải - nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Hoàng Anh Tuấn - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước và ông Trần Duy Đông - nguyên Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước.

Được biết, Xuyên Việt Oil là một trong 37 đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu (gồm doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hàng không) thành lập năm 2005, có trụ sở tại TP HCM. Tại khu vực TP HCM và một số tỉnh Nam Trung Bộ, thị phần của Xuyên Việt Oil chiếm khoảng 40%, tính chung cả nước là gần 10%.

Tháng 8/2023, doanh nghiệp này bị Bộ Công Thương tước giấy phép xuất, nhập khẩu xăng dầu khi thời hạn còn 3 năm. Lý do được đưa ra là do Xuyên Việt Oil có những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu và chiếm dụng Quỹ bình ổn giá…/.

Bích Hà

(theo dangcongsan.vn)

Nguồn: https://dangcongsan.vn/phap-luat/giam-doc-xuyen-viet-oil-dung-tien-quy-binh-on-gia-xang-dau-di-hoi-lo-671908.html

 

Bài viết cùng chuyên mục

Công bố Logo và giới thiệu cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Du lịch Việt Nam

Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội xin trân trọng công bố Logo chính thức của cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Du lịch Việt Nam thuộc chuỗi hành trình của Dự án công đồng "Tôi yêu Văn hóa Du lịch Việt...

Hà Nội, thành phố của di sản văn hóa, từ lâu đã trở thành nơi lưu giữ và phát triển nhiều loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc, trong đó có hát Xẩm. Không chỉ là âm nhạc, Xẩm còn là tấm...

Lễ ra mắt Công ty Cổ Phần Công nghệ và Đầu tư PGC Hạ Long

Ngày 9/6, tại TP Hạ Long, Công ty Cổ Phần Công nghệ và đầu tư PGC Hạ Long đã long trọng tổ chức chương trình ra mắt, với sứ mệnh góp phần đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, phục vụ phát...

Hội thảo

Trong những năm gần đây, xu hướng phát triển nông nghiệp và tài chính theo hướng xanh, bền vững đang được quan tâm ngày càng nhiều. Việc tài trợ cho chuỗi sự kiện NÔNG NGHIỆP XANH - TÀI CHÍNH...