Menu

Phát hiện hai khoáng chất mới chưa từng thấy trên Trái đất

26/12/2022 19:20:48

Hai khoáng chất mới được xác định sau khi các nhà khoa học phân tích lát cắt một tảng đá vũ trụ nặng 15 tấn tìm thấy ở El Ali, miền trung Somalia vào năm 2020.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm một chuyên gia về thiên thạch từ Đại học Alberta (U of A), Canada đã xác định ít nhất 2 khoáng chất mới chưa từng thấy trên Trái đất trong một tảng đá vũ trụ nặng 15 tấn, thiên thạch lớn thứ chín từng được tìm thấy trên Trái đất, một thông cáo của U of A cho biết.

Phát hiện là kết quả của quá trình phân tích trong phòng thí nghiệm một lát cắt thiên thạch nặng 70 gam mà Đại học Alberta nhận được từ Somalia để tiến hành nghiên cứu khoa học.

Lát cắt thiên thạch El Ali được tìm thấy ở Somalia chứa 2 khoáng chất không hình thành tự nhiên trên Trái đất. Nguồn: Ualberta.

Giáo sư Khoa Khoa học Trái đất & Khí quyển- Đại học Alberta và là người phụ trách bộ sưu tập thiên thạch của Trường, Chris Herd, cho biết, trong khi nghiên cứu mẫu thiên thạch dưới kính hiển vi, với sự hỗ trợ của đồng nghiệp là Andrew Locock, người đứng đầu Phòng thí nghiệm vi thăm dò điện tử, họ phát hiện ra một số nguyên tố bất thường. 

Hai khoáng chất mới được đặt tên là elaliite, lấy tên địa danh El Ali, nơi phát hiện thiên thạch và elkinstantonite, được đặt theo tên của bà Lindy Elkins-Tanton, Phó Chủ tịch Sáng kiến Liên hành tinh của Đại học Bang Arizona (ASU), giáo sư tại Trường Thám hiểm Trái đất và Không gian của ASU, người đã thực hiện nhiều nghiên cứu về cách thức hình thành lõi của các hành tinh, cũng như cách thức các lõi sắt niken này hình thành.

Các nhà khoa học cho rằng, thiên thạch El Ali có thể chứa một khoáng chất mới tiềm năng thứ ba. Ảnh: Nick Gessler/Đại học Duke.

Oliver Tschauner, nhà khoáng vật học và giáo sư nghiên cứu tại Khoa Khoa học địa chất tại Đại học Nevada, Las Vegas, Mỹ, cho biết, Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế (IMA) đã phê duyệt 2 khoáng chất mới vào tháng 11.

Các nhà khoa học tin rằng có thể phát hiện ra nhiều khoáng chất hơn trong thiên thạch El Ali, bao gồm cả khoáng chất tiềm năng thứ ba đang được kiểm tra.

Văn Phong/CNN, Ualberta, Sputnik

(theo baovephapluat.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Xỏa bỏ Sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023, làm thủ tục về đất đai bằng cách nào?

Từ ngày 1/1/2023, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú sẽ không còn giá trị nữa theo quy định của Luật Cư trú năm 2020. Các cơ quan chức năng đã thống nhất quản lý thông tin công dân bằng dữ liệu điện...

68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022): Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi, như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc; là kết quả sự hội tụ của...

NASA chuẩn bị khám phá hành tinh toàn vàng, vượt qua giá trị nền kinh tế của Trái Đất

Sau nhiều lần trì hoãn, vào tháng 10/2023, NASA dự định sẽ phóng tàu vũ trụ tới tiểu hành tinh chứa nhiều kim loại quý khổng lồ, với ước tính khoảng 10 tỷ tỷ USD.

“Xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam - Nam Nữ Doanh nhân trong trang phục Áo dài Quảng bá Du lịch nhiều nhất Việt Nam”

Ngày 17/06/2022, tại Công viên Phạm Văn Đồng, TP. Đà Nẵng, đã diễn ra sự kiện xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam “Nam Nữ Doanh nhân mặc trang phục Áo dài quảng bá Du lịch nhiều nhất Việt Nam”.